ออกแบบโลโก้ต้องตั้งค่าโหมดสี CMYK หรือ RGB ดี?

โหมดสีที่ถูกกำหนดจาก Computerที่ใช้กันมี 2โหมดสีคือ CMYK และโหมด RGB สิ่งที่แตกต่างกันของระบบสีสองระบบนี้คือการ Output ของงานออกแบบที่ต้องการนำไปใช้งานโดยทั่วไปจะแบ่งเป็นสองชนิดคือ สีงานสิ่งพิมพ์ที่จับต้องได้ และสีงานดิจิตอล เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ ทีวี ฯลฯ บทความนี้จะอธิบายถึงการใช้สีกับงานกราฟฟิกที่เหมาะสม

การออกแบบชิ้นงานกราฟฟิก หรือออกแบบโลโก้ ด้วยโหมดสี CMYK


โหมดสี CMYK คือตัวย่อของหลักการผสมสี ซึ่งตัว C หมายถึงสีฟ้าอมเขียว (Cyan) ตัว M หมายถึงสีแดงอมม่วง (Magenta) ตัว Y หมายถึงสีเหลือง (Yellow) และสีดำ K หมายถึงสีดำ (Black) แล้วทำไมตัว Black ไม่ใช้ตัว B นั่นเพราะจะเกิดการสับสนกับสี Blue ผู้คิดค้นระบบสีนี้จึงใช้ K แทน และทั้งสี่สีนี้คือหลักการผสมสี
ทั่วไปที่ทุกคนเคยเรียนการผสมของทั้งสี่สีนี้จะทำให้เกิดสีต่างๆมากขึ้นเป็นหลายร้อยสี ละสามารถไล่เชดสีได้บ้างแต่ไม่ละเอียดมากนัก โหมดสี CMYK ที่ว่านี้จะนิยมนำมาใช้กับสื่อสิ่งพิมพ์เพราะ Technology เครื่องพิมพ์มีข้อจำกัดเรื่องการผสมสีของหัวพิมพ์ที่รองรับสีได้แค่สี่สี เราจะคุ้นชินกับคำว่างานพิมพ์สี่สี นั่นเองคือที่มาของ CMYK การออกแบบโลโก้ก็เช่นกันควร
คำนึงถึงการใช้งานทั้งหมด เพราะฉนั้นการออกแบบโลโก้ที่ดีต้องแบ่งการให้สีโลโก้มีโหมด CMYK ด้วยถือเป็นอีก 1 Version ที่จำเป็น...

การออกแบบชิ้นงานกราฟฟิก หรือออกออกแบบโลโก้ ด้วยโหมดสี RGB


โหมดสี RGB เป็นโหมดสีที่ใช้อย่างแพร่หลายในสื่อที่เป็นดิจิตอล ด้วยเทคโนโลยีของการแสดงผลของน่าจอถูกพัฒนาให้มีความละเอียดของเม็ดสีมากขึ้นจนสามารถแสดงความละเอียดของเม็ดสีได้หลายล้ายพิกเซล หลักการของ RGB นั้นสามารถเริ่มไล่เฉดสีตั้งแต่ 2สี จนถึง หลายสิบส้านเฉดสี เฉดสี RGB มีสามแม่สีหลัก ตัว R สีแดง (Red) ตัว G สีเขียว (Green) และ ตัว B สีน้ำเงิน
การเทียบค่าสีในภาษา Computer คือหลักการของเลขฐาน 16 เลขฐาน 16 จะถูกแทนค่าด้วยตัวเลข 0-9 และตัวอักษร A-Z แม่สี 1ตัวจะใช้ ตัวผสม2หลัก เพราะฉนั้น RGB ต้องมีรหัสสีเป็น 2x3 = 6รหัส เช่น #FF0808 คือสีแดงเข้มเป็นต้น ค่าสีที่ถอดรหัสออกมานี้ จะถูกแสดงผลที่หน้าจอต่างๆตามความละเอียดที่มี ซึ่งจะให้ความคมชัดมากกว่างานพิมพ์ที่การให้สีมีจำกัด
เพราะฉนั้นการออกแบบโลโก้ที่ให้ค่าสี RGB จึงเป็นอีก Version ของงานออกแบบโลโก้ที่เราต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากความชัดเจนคมชัดของโลโก้ที่จะถูกถ่ายทอดผ่านสื่อดิจิตอลต่างๆ

วางใจ www.atlogodesign.comเราะจะช่วยสร้างสรรค์ออกแบบโลโก้ที่เหมาะกับธุรกิจคุณแน่นอน

สนใจ ติดต่อทาง LINE สนใจ ติดต่อทาง FACEBOOK