ทำความรู้จักกับ 8 โลโก้ดังระดับโลกที่ยังคงอยู่ตามกาลเวลา โดดเด่น และน่าจดจำ

9 โลโก้ดังระดับโลกที่ยังคงอยู่ตามกาลเวลา โดดเด่น และน่าจดจำ แฝงด้วยความหมายอยากลึกซึ้ง


ในทุกโลโก้ที่ดีได้ถูกรังสรรค์มาอย่างแยบยล ทั้งกระบวนการคิด การเข้าถึงผู้พบเห็น การสื่อความหมายที่เกี่ยวข้องกับบริษัท การเป็นที่จดจำอย่างง่ายดาย อยู่ได้ทุกสถานะการณ์ ดังนั้นการให้ความหมายที่ครอบคลุมที่สุดของโลโก้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

จากหัวข้อด้านล่างต่อไปนี้จะเป็นโลโก้ที่คุ้นชิน หลายๆท่านอ่านได้สัมผัสมาตั้งแต่ยังเด็กที่สำคัญไม่ว่าโลโก้นี้ จะถูกจัดวางอยู่ตรงไหน เวลาไหน พื้นผิวใดคุณก็จะยังสามารถระบุชื่อหรือแบรนด์นั้นๆได้ อย่างแม่นยำเพราะคุณได้จดจำโลโก้ทั้งหมดนี้ไว้แล้ว แต่สิ่งที่หลายๆคนอาจยังไม่รู้คือโลโก้พวกนี้ ได้แฝงความหมายเอาไว้ วันนี้เราจะมาเฉลยความหมายที่ซ้อนไว้กัน

1.Logo TOYOTA

คุณสังเกตโลโก้ของโตโยต้าให้ดี กับโลโก้วงรีสามวงที่ถูกทับซ้อนกัน มันถูกคิดจากคอนเซ็ปง่ายๆ คือการใส่ใจในผู้บริโภคนั่นเอง มาถึงตรงนี้คงสงสัยว่ามันเกี่ยวข้องกับผู้บริโภคยังไง? เพราะทางโตโยต้าได้ใช้วงรีนี้ แทนการสื่อสารกับผู้บริโภคนั่งเอง หัวใจสามห่วงนี้ คือ ลูกค้า ผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยีนั่นเองซึ่งถือเป็น นโยบายสำคัญของธุรกิจเกี่ยวกับโตโยต้านั่นเอง


2.Logo McDonald’s

โลโก้ McDonald’s นี้จากที่เห็นภาพคือตัว M นั่นคือตัวย่อของแบรนด์ McDonald’s นั่นเองซึ่งในความคิดแรกในการออกแบบก็ไม่ได้มีอะไรแอบแฝงลึกซึ้งมากมายอะไรหรอกเพียงแต่ McDonald’s ถือกำเนิดเมื่อยุค 60 แต่ในเมื่อธุรกิจเริ่มขยายตัวจึงอยากสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ ทุกคนเลยลงความเห็นว่าตัวอักษรแรกนี่ละดีที่สุดคือตัว M ใช่ทุกคนเห็นด้วยแต่ Louis Cheskin หุ้นส่วนหลักและเขายังเป็นนักจิตวิทยาได้ให้ความเห็นว่าตัว M ไม่ควรมีเหลี่ยมมากเกินไป เนื่องด้วยความรู้สึกแรกจะรู้สึกไม่เป็นมิตรไม่นุ่มนวลตัว M นั้นเลยมีรูปทรงที่โค้งมลนั่นเอง


3.Logo Vaio

VAIO เป็นโลโก้ของสินค้าไอทีแบรนด์หนึ่งซึ่งถ้าถามถึงยอดขายอาจไม่ใช่ที่หนึ่งของตลาด แต่ในที่นี้เราจะขอพูดถึงหลักการออกแบบโลโก้ของ VAIO ที่สามารถสื่อความหมายเกี่ยวกับเทคโนโลยีขององค์กร ได้ดีที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลก คุณลองมองสัญลักษณ์ทางด้านขวา และด้านซ้าย คุณจะพบว่ามันแตต่างกันคือพยัญชนะ 2 ตัวแรกคือตัวแทนของอะนาล็อก และที่พยัญชนะ 2 ตัวหลังคือเลขฐานสองนั่นเองนี่คือการสื่อสารจาก VAIO ถึงผู้บริโภคนั่นเอง


4.Logo Baskin Robbins

หากพูดถึงแบรนด์ไอศครีมระดับโลก คงต้องมีแบรนด์นี้ติด top10 แน่นอน Baskin Robbins หากนักออกแบบโลโก้ทั่วไปอาจเข้าใจถึงโลโก้ที่สกรีนตามแพคเกจจิ้งต่างๆ แต่ทว่าผู้คนทั่วไปคงมองผ่านๆ เพราะเป็นแค่ตัวหนังสือธรรมดา แต่หากลองพิจรณาแล้วคุณจะเห็นสีที่แตกต่างกันสองจุด คือสีชมพู ที่ตัวอักษร B และตัวอักษร R หากคุณตั้งใจพิจณาแล้วความแตกต่างนี้คือเลข 31 นั่นคือความหมายของ ไอศกรีม 31 รสชาติของทั้งหมดแบรนด์ Baskin Robbins นั่นเอง


5.Logo Mitsubishi

หากพูดถึงยี่ห้อรถในเมืองไทยแล้ว Mitsubishi คือหนึ่งในรถยอดนิยมที่เราคุ้นชินกัน Mitsubishi มีโลโก้ที่สามารถจดจำได้ง่ายเพียงแค่เห็น สี่เหลี่ยมคางหมูมาเชื่อมต่อกันในมุมแลมของแต่ละด้านเราจะนึกถึง Mitsubishiทันทีเรารู้หรือไม่ว่ามันมีความหมายจากใจผู้ออกแบบโลโก้อย่างไร สี่ดหลี่ยมคางหมูนั้นหมายถึงใบโอ๊ค 3ใบ และตระกูลอิวาซากิคือผู้ก่อตั้ง อิวาซากิ หมายความว่าเพชร 3เม็ด เพราะฉนั้นโลโก้ นี้จึงเปรียบสเมือนการเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทำให้เจริญกว่าหน้มีมูลค่าดังเพชรสืบต่อไป


6.Logo Amazon

คุณอาจเห็นโลโก้ Amazon ในสื่อออนไลน์มากมาย โลโก้ Amazon นี้แฝงด้วยรอยยิ้มที่เป็นมิตรสีสันที่ที่มีในโลโก้นั้นก็ดูเรียบง่ายเสียเหลือเกิน แต่ Amazon จะเป็นที่ยอมรับนั้นเป็นเรื่องยากมากทีเดียว อเมซอนชื่อนี้มีความหมายครอบคลุมคนทั้งโลก เพราะว่า อเมซอนเป็นป่าที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั่นเองจึงสามารถเปิดใจให้คนทั่วโลกสามารถยอมรับแบรนด์นี้ได้โดยไม่ลังเล คุณสังเกตลููกศรที่มีลักษณะเหมือนคนยิ้มมีความสุขนั้นซิ สังเกตไหมว่ามันเริ่มที่ตัว A และ จบที่ตัว Z นั่นหมายความว่า อเมซอน มีสินค้ามากมาย ทุกหมวดอักษรตั้งแต่ A-Z นั่นเอง


7.Logo Google

ในโลกยุค นี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่า google มีความเกี่ยวข้องในชวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้คนทั่วโลกจำเป็นต้องสัมผัสกับโลโก้ของ Google ทุกนาที ทุกวินาที ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่ google จะต้องละเมียดละไมกับโลโก้ที่สามารถเข้าถึงทุกชนชาติ ทุกความเชื่อ ทุกรุ่นอายุ เนื่องจากมีผู้ใช้จากทั่วโลกนั่นเอง Google จึงเลือกใช้ตัวอักษรเรียบง่ายอ่านง่าย และโทนสีที่สามารถสื่อสารได้กับทุเพศทุกวัย โดยไม่มีการยึดติดใดๆ ว่ากันว่าเรียบง่ายเป็นกันเองที่สุดไม่ยึดติด กับ วัย เพศ และเชื้อชาติ


8.Logo Coca Cola

Coca Cola หนึ่งในโลโก้ที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก ด้วยตัวอักษรที่เรียบง่ายสไตล์ Old School และนี่คือหนึ่งในคอนเซ็ปที่ยังยืนยัดไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปซักเท่าไรโลโก้นี้จะยังคงอยู่ตลอดกาล แม้ว่าคู่แข่งที่สำคัญจะปรับเปลี่ยนโลโก้หรือขายกิจการมาตลอดก็ยังไม่สามารถลบความจำเกี่ยวกับโลโก้นี้ไปได้เลย ถ้าคุณลองสังเกตที่ตัว O ดีๆแล้วไปเปรียบเทียบกับธงชาติเดนมากร์นั่นคือสิ่งที่ Coca Cola หยิบมาผสมผสานในโลโก้ เพราะเดนมากร์ Coca Cola เชื่อว่าเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก


9.Logo FedEx

ใช่นี่คือบริษัทขนส่งที่เพิ่งโด่งดังไม่กี่สิบปีมานี้นั่นคือ FedEx ตัวหนังสือที่เรียบง่าย อ่ายเข้าใจง่าย ทุกอย่างในโลโก้ก็ดูง่ายไปหมด แต่มีการแอบแฝงความหมายดีๆ ของบริษัท FedEx เพราะ Fed ที่เป็นสีน้ำเงินฟ้า(สีโทนเย็น) หมายถึงความสุขุมเยือกเย็นเอาใจใส่ และสีส้มหมสายถึงความรวดเร็วร้อนแรงมีเป้าหมาย (สีโทนร้อนร้อน) แต่ที่ลึกกว่านั้นคือความหมายที่ถูกซ้อนไว้ในอักษรตัว E และตัว x หากมองผ่านๆอาจไม่เห็น ลองดูช่องว่างระหว่างตัวอักษรซิ มันคือลูกษรที่พุ่งไปด้านขวา หมายถึงไม่หยุดอยู่กับที่นั่นเอง


วางใจ www.atlogodesign.comเราะจะช่วยสร้างสรรค์ออกแบบโลโก้ที่เหมาะกับธุรกิจคุณแน่นอน

สนใจ ติดต่อทาง LINE สนใจ ติดต่อทาง FACEBOOK